หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล หนองม่วงไข่ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
สำนักงานเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่
โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่
หลวงพ่อพุทธจักรลานนาไทย
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทต.หนองม่วงไข่
"หนองม่วงไข่น่าอยู่ คู่เกษตรปลอดภัย
ใส่ใจการศึกษาวัฒนธรรมประเพณี ประชาชนมีวิถีชีวิตพอเพียง"
วิสัยทัศน์ เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่
นายขจร ธรรมไชยางกูร
นายกเทศมนตรีตำบลหนองม่วงไข่
เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่
อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่
1
2
3
4
5
 
 


 
การคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี  
 

เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ ได้รับแจ้งจากอำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นว่า ขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการคัดแยกมูลฝอยอย่างถูกวิธีก่อนนำไปทิ้ง ดังนี้
1. ขยะทั่วไป หรือมูลฝอยทั่วไป หมายความถึง ขยะประเภทอื่นนอกเหนือจากขยะย่อยสลาย ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะที่ย่อยสลายยากและไม่คุ้มค่าสำหรับการนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ เช่น ห่อพลาสติกใส่ขนม พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถุงพลาสติกเปื้อนเศษอาหาร โฟมเปื้อนอาหาร ฟอยล์เปื้อนอาหาร เป็นต้น ให้เก็บรวบรวมใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิดเพื่อให้พนักงานเก็บขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถเก็บขนได้ง่าย
2. ขยะอินทรีย์ หรือมูลฝอยย่อยสลาย หมายความถึง ขยะเน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาทำปุ๋ยได้ เช่น เศษผัก เปลือกไม้ เศษอาหาร ใบไม้ เศษเนื้อสัตว์ เป็นต้น ให้นำไปทิ้งในถังขยะเปียกลดโลกร้อน หรือนำไปทำปุ๋ยหมัก หรือเป็นอาหารสัตว์ แล้วแต่ความเหมาะสม
3. ขยะรีไซเคิล หรือมูลฝอยที่ยังใช้ได้ หมายความถึง ขยะ ของเสียบรรจุภัณฑ์ หรือวัสดุเหลือใช้ ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยการนำมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบในขบวนการผลิตหรือสำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น แก้ว กระดาษ กระป๋องเครื่องดื่ม กล่องนม UHT เศษพลาสติก เศษโลหะ อะลูมิเนียม ยางรถยนต์ เป็นต้น ให้นำไปคัดแยกเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่รับซื้อวัสดุรีไซเคิลในพื้นที่
4. ขยะอันตราย หรือมูลฝอยอันตราย หมายความถึง ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ วัตถุระเบิด วัตถุไวไฟ วัตถุออกซิไดซ์ วัตถุมีพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรค วัตถุกัมมันตรังสี วัตถุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม วัตถุกัดกร่อน วัตถุที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง วัตถุอย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นเคมีภัณฑ์หรือสิ่งอื่นใดที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่บุคคล สัตว์ พืช ทรัพย์สิน หรือสิ่งแวดล้อม เช่น ถ่านไฟฉาย หลอดฟลูออเรสเซนต์ แบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ ภาชนะบรรจุสารกำจัดศัตรูพืช กระป๋องสเปรย์บรรจุสีหรือสารเคมี เป็นต้น นำไปทิ้งในจุดรวบรวมขยะอันตรายประจำหมู่บ้านหรือชุมชน (ตู้สีแดง/ถังสีแดง) เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเก็บรวบรวมและนำส่งไปกำจัดตามหลักวิชาการต่อไป
📜 ข้อมูลจาก กองสาธารณสุขท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย
🙂 มาร่วมแรงร่วมใจจัดการขยะมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง เพื่อให้บ้านเรือนและพื้นที่สาธารณะมีความสะอาดปลอดโรค ปลอดภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยความปรารถนาดีจาก งานสิ่งแวดล้อม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่
📣 จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน

 

ข่าว ณ. วันที่ 27 ต.ค. 2566 เวลา 15.22 น. โดย คุณ วีระศักดิ์ โกสินทร์

ผู้เข้าชม 16 ท่าน

 
 
เริ่มนับ วันที่ 29 ส.ค. 2554
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 054-506-014,
054-506-013
จำนวนผู้เข้าชม 7,973,154 เริ่มนับ 29 ส.ค. 2554 จัดทำโดย : NAXsolution.com
แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10